Tên đội bóng hay và ý nghĩa đằng sau tên các CLB nước Anh

Tên đội bóng hay và ý nghĩa của các đội bóng đến từ nước Anh được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Trong bài viết trước, chúng ta đã khám phá nguồn gốc tên của các câu lạc bộ như: Arsenal, Nottingham Forest và Manchester United. Lần này, chúng ta sẽ tiếp tục hành trình tìm hiểu tập trung vào những đội bóng với lịch sử lâu đời ở Anh như Aston Villa, Wanderers, Sheffield Wednesday và Queens Park Rangers.

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Aston Villa

Tên đội bóng hay “Aston Villa” xuất phát từ một khu vực ngoại ô Birmingham được gọi là Aston Villa. Villa trong ngữ cảnh này có nghĩa là một ngôi nhà sang trọng ở vùng ngoại ô, đặc biệt là ở lục địa Châu Âu hoặc Anh Quốc. 

Nguồn gốc của tên này xuất phát từ Nhà nguyện Wesleyan ở khu vực Aston Villa được xây dựng vào năm 1850. Và bắt nguồn từ đó, một lớp học Chủ Nhật mang tên Young Men’s Bible Class đã thành lập đội cricket vào năm 1872 mang tên Aston Villa.

Sau khi thấy một trận bóng đá vào tháng 2 năm 1874, một số thành viên đã chuyển sang bóng đá và thành lập Aston Villa Football Club. Mục đích ban đầu của đội là giữ cho các thành viên có thể hoạt động vào mùa đông để chuẩn bị cho mùa cricket mới. 

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Aston Villa
Ý nghĩa của tên đội bóng hay Aston Villa

Henry Hartshorne – Một thầy giáo và là người ủng hộ nhiệt tình khi Aston Villa thành lập đã trở thành chủ tịch đầu tiên của đội. Câu lạc bộ này nhanh chóng thành công và thu hút sự chú ý, dẫn đến việc nhiều đội bóng khác cũng chọn hậu tố “Villa” hoặc màu áo đỏ tía và xanh làm biểu tượng của họ.

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Wanderers

Thuật ngữ “Wanderers” trong bóng đá Anh xuất phát từ hình ảnh của những đội bóng “du mục” thường xuyên thay đổi sân nhà. Cái tên này trở nên phổ biến sau khi được sử dụng bởi một số CLB bóng đá hàng đầu. 

Wanderers (trước đây là Forest FC) được thành lập vào năm 1859 bởi John và Charles Alcock. Ban đầu, họ thi đấu tại Epping Forest và Leytonstone ở Đông Bắc London. Từ năm 1864, sau khi rời Leytonstone họ đổi tên thành Wanderers. 

CLB này nổi tiếng với việc giành chức vô địch FA Cup đầu tiên vào năm 1872 và tiếp tục giật cúp 5 lần nữa trong 7 năm sau đó. Wycombe Wanderers được thành lập vào năm 1887 bởi những công nhân ngành sản xuất nội thất và lấy cảm hứng từ CLB Wanderers. 

Wolverhampton Wanderers thành lập năm 1877 nhờ vào sự sát nhập của St Luke’s và Blakenhall Wanderers. Câu lạc bộ này cũng phải thay đổi sân nhà nhiều lần trước khi định cư tại sân Molineaux. 

Bolton Wanderers được thành lập dựa trên tình bạn giữa giám mục Joseph Farrall Wright và Thomas Ogden. Ban đầu CLB được đặt tên là Christ Church FC. Sau đó đội bóng đã phải chuyển địa điểm và cuối cùng đổi tên thành Bolton Wanderers vào năm 1877 sau khi tách khỏi nhà thờ. Điều này phản ánh sự phát triển nhanh chóng của bóng đá ở Tây Bắc nước Anh và sự đa dạng tên đội bóng hay của các đội bóng trong khu vực.

Xem thêm: Sân vận động Mỹ Đình ở đâu? Giới thiệu về sân vận động

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Wanderers
Ý nghĩa của tên đội bóng hay Wanderers

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Sheffield Wednesday

Sheffield Wednesday ban đầu được gọi là CLB cricket Thứ 4 (Wednesday Cricket Club) và được thành lập tại Sheffield vào năm 1820 bởi 6 người sáng lập. Họ thường tụ họp vào mỗi thứ Tư, phản ánh xu hướng đặt tên theo các ngày trong tuần cho các CLB cricket tại Yorkshire đầu thế kỷ 19. 

Vào những năm 1860, khi bóng đá bắt đầu phổ biến hơn, Sheffield trở thành trung tâm thể thao nổi bật và dẫn tới sự thành lập của Hiệp Hội Bóng Đá Sheffield vào năm 1867. Trong một cuộc họp tại khách sạn Adelphi, CLB Cricket Wednesday quyết định thành lập đội bóng đá và duy trì tinh thần đoàn kết trong mùa đông. 

Đến năm 1924 khi CLB cricket suy tàn, Lance Morley đã trao lại Cromwell Cup cho đội bóng. Cuối cùng vào năm 1929, Sheffield được thêm vào tên của CLB cùng thời điểm họ giành chức vô địch quốc gia Anh.

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Queens Park Rangers

Tên đội bóng hay “Queens Park Rangers” xuất phát từ việc sát nhập hai CLB thanh thiếu niên là: St Jude’s Institute FC và Christ Church Rangers. St Jude’s bắt nguồn từ trường nội trú Droop Street vào năm 1885, trong khi Christ Church Rangers được thành lập từ một CLB học sinh nam tại nhà thờ Chúa Jesus ở College Park vào năm 1882. 

Cả hai đội có mối liên hệ sâu sắc với khu dân cư Queen’s Park – Một khu vực cao cấp ở London. Sau một trận đấu giữa hai đội, George Wodehouse – Người sáng lập Christ Church Rangers đã thảo luận về việc sát nhập hai CLB. 

Mặc dù ban đầu có ý định đặt tên mới là St Jude’s Institute, tuy nhiên sự phản đối từ cầu thủ Christ Church đã dẫn đến sự thay đổi. Để tạo sự gắn kết và thân thuộc, cái tên mới được chọn là “Queens Park Rangers” nhằm phản ánh khu dân cư mà hầu hết cầu thủ đang sinh sống.

Xem thêm: Việt vị là gì? Quy định về việt vị trong luật bóng đá

Ý nghĩa của tên đội bóng hay Queens Park Rangers
Ý nghĩa của tên đội bóng hay Queens Park Rangers

Tổng kết

Bài viết này Xoilac đã giúp người xem khám phá và hiểu sâu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau tên đội bóng hay của một số câu lạc bộ nổi tiếng ở Anh. Những câu chuyện đằng sau tên gọi của các đội bóng không chỉ làm phong phú thêm lịch sử của bóng đá Anh mà còn là nguồn cảm hứng cho những người hâm mộ bộ môn này trên khắp thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *